Scan 3D trong kiến trúc xây dựng

Tháng Một 18, 2021

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng –  Scan 3D bằng công nghệ quét tia laser cho phép các chuyên gia có thể đo đạc và tạo dựng mô hình ba chiều của đối tượng kiến trúc, từ đó sử dụng dữ liệu thu được phục vụ cho quá trình Kiểm tra Chất lượng, sửa chữa và phục chế các công trình kiến trúc lâu đời, cũng như phục vụ cho những “tour du lịch ảo” (Virtual Tour) những địa danh kiến trúc nổi tiếng thế giới (Piazza san Marco – Venice, Ý; Nhà Trắng – Washington D.C., Hoa Kỳ; Nhà hát Lớn – Hà Nội, Việt Nam).

Quet 3D trong kien truc xay dung Point Cloud Cotton Bowl Stadium

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng – (Point Cloud) Cotton Bowl Stadium

Scan 3D Địa hình (Terrestrial Scanning) là gì?

Scan 3D Địa hình là một phương pháp quét 3D đã ra đời từ những năm 1960 và được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng khoa học, xây dựng, thực thi pháp luật, khảo sát, v.v…

Scan 3D Địa hình, hay còn được gọi là Lidar, Ladar, hoặc Optical Radar, là phương pháp sử dụng xung laser được bắn đi tới vật thể ở xa, phản xạ lại và quay trở về cảm biến. Thời gian đi – về hai chiều này được chia đôi, sau đó nhân với tốc độ ánh sáng (~ 297000 km/s) để tính toán chính xác khoảng cách Z. Vị trí X và Y được tính toán dựa trên vị trí đặt máy khi xung laser được bắn ra khỏi máy quét. Độ chính xác của phương pháp này, từ những mẫu sơ khai nhất những năm 1960 là vài mét, đã được cải tiến với độ chính xác lên đến hàng mm (trích Nolls, 2003 bởi Kerans & Jennette, 2005) [1]

Lợi ích của phương pháp scan 3D:

  • Quét toàn thể khu vực, gần như không hạn chế về kích thước và môi trường, ví dụ như ánh sáng chói chang giữa ban ngày hoặc buổi tối; quét cả ngoài trời và nội thất bên trong
  • Ghi nhận toàn bộ tình trạng cơ sở hạ tầng của đối tượng kiến trúc
  • Lưu trữ vĩnh viễn cho mục đích sử dụng hiện tại và tương lai
  • Giảm chi phí và thời gian so với phương pháp dùng máy ảnh và các công cụ đo đạc
  • Quét chi tiết các mảng kiến trúc điêu khắc, khảm, nạm với độ chính xác cao
  • Xác thực tình trạng cơ sở hạ tầng của tường, kết cầu nhà, v.v….

Một số hình ảnh scan 3D kiến trúc:

 Quet 3D trong kien truc xay dung Piazza san Marco e1527818446509

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng – Piazza san Marco

Quet 3D trong kien truc xay dung Nha hat Royal Albert Hall e1527818459935

Scan 3D trong kiến trúc xây dựng – Nhà hát Royal Albert Hall

Ứng dụng của phương pháp scan 3D laser trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, công nghệ scan 3D laser được triển khai ở nhiều khía cạnh, phục vụ những nhu cầu khác nhau. Cụ thể là:

1. Ứng dụng scan 3D laser trong các cơ sở hạ tầng, nhà máy, nhà xưởng

Phương pháp quét laser 3D thường được áp dụng vào việc đo vẽ hiện trạng nhà xưởng, máy móc thiết bị. Phương pháp này có khả năng ghi nhận một cách chính xác hiện trạng của nhà máy mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động của con người, máy móc. Phục vụ cho quy trình bảo trì, bảo dưỡng cũng như nâng cấp, lắp đặt, bổ sung thêm các thiết bị mới. Mô hình 3D của nhà máy được xây dựng lại dựa trên công nghệ quét 3D có khả năng tính toán được mức độ phù hợp giữa phần cũ và phần mới sẽ lắp đặt trong quá trình nâng cấp. Các điểm va chạm sẽ được ghi rõ trên mô hình 3D để có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

2. Ứng dụng scan 3D laser trong cải tạo công trình dân dụng và công nghiệp

Giải pháp quét laser 3D được sử dụng để thu thập dữ liệu hiện trạng, các phần chưa được hoàn thiện hoặc các phần hồ sơ hoàn công đã bị thất lạc của các công trình dân dụng và công nghiệp. Phục vụ công tác cải tạo, bổ sung cũng như tu sửa định kỳ công trình.

3. Ứng dụng scan 3D laser trong giao thông

Công nghệ quét 3D laser được sử dụng trong quá trình khảo sát, xây dựng và tu sửa các công trình giao thông như đường xá, cầu cống, các công trình phụ trợ… Bao gồm các nhiệm vụ cụ thể như:

+ Đo đạc địa hình.

+ Khảo sát hiện trạng bề mặt đường.

+ Tính toán mặt cắt lớp bê tông nhựa.

+ Tính toán thể tích lớp nhựa bề mặt.

+ Thiết kế và lập hồ sơ hoàn công công trình cầu.

+ Đánh giá hiện trạng công trình giao thông.

+ Phục chế các công trình giao thông mang tính lịch sử.

4. Ứng dụng scan 3D laser trong ngành kiến trúc

Công nghệ scan 3D laser được sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ, di tích lịch sử hoặc những công trình cần sửa chữa hay xây dựng mới. So với phương pháp đo vẽ thông thường, quét 3D laser diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí. Kết quả thu được sẽ được chuyển sang định dạng 3D CAD dễ dàng và chính xác hơn. Đây cũng là phương pháp cần thiết cho việc xây dựng mô hình thông tin xây dựng (BIM).

Với những lợi ích và hiệu quả mà phương pháp quét 3D laser mang lại, nó đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung. Các giải pháp cũng như ứng dụng từ phương pháp này sẽ không chỉ dừng lại tại đây, mà còn tiến xa và phát triển hơn nữa. Góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng sản xuất và đời sống của con người và xã hội.

Dịch vụ scan 3D trong kiến trúc xây dựng

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC FIX 24H

Địa chỉ VP: Số 36 Đường 26, Phường Phước Long A, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0966817839 | Hỗ trợ KT: 0906495676

Hotline: 0966817839  Mr. Đạt

Email: contact@fix24h.com

Website: fix24h.com | fix24h.com

BÀI VIẾT MỚI

Tin Tức, Uncategorized , ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.