Du lịch ảo cơ hội bứt phá trong công cuộc chuyển đổi số

Tháng Một 30, 2021

Du lịch ảo cơ hội bứt phá trong công cuộc chuyển đổi số

Du lịch 4.0 và Công nghiệp 4.0 những khái quát cơ bản:

Theo định nghĩa của Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, Cách mạng Công nghiệp 4.0 được hiểu giản đơn như sau:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên (cuộc cmcn 1.0) sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 (cmcn 2.0) diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất (cmcn 3.0). Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư (cmcn 4.0) đang phát triển từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học tạo thành một thế giới kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo (số hóa) ”.

Du lich dot pha voi cong nghe 4.0 768x526 1

Du lịch 4.0 công cuộc chuyển đổi công nghệ số

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý với các công nghệ lõi làm nòng cốt.

Du lịch 4.0- Du lịch đột phá:

Là phát triển du lịch một cách thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ số, để tạo ra và cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng đáp ứng tối đa nhu cầu cá nhân của du khách dựa vào các công nghệ tiên phong.

Redsvn Da Voi Me 06

Du lịch 4.0 dần dần sẽ thay thế cho những chuyến du lịch truyền thống

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Tức là kết nối mọi thứ lại với nhau cần IoT, và xử lý điều khiển, hoạt động của chúng với lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ như thế nên cần Big Data và việc làm cho nó hoạt động hông minh, tối ưu phục vụ cuộc sống cần tới AI xử lý.

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu thân thiện.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

CMCN 4.0 là sự đột phá về cách làm và hiệu suất công việc:

Cũng theo ông Klaus Schwab, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện “không có tiền lệ lịch sử”. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Trai nghiem du lich 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ hỗ trợ toàn diện cho du lịch tạo đột phá

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, Nó cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt để thích ứng .

Du lịch 4.0 là một sáng kiến của tổ chức Du Lịch Thái Lan với mục đích thúc đẩy tinh thần kinh doanh, hỗ trợ du lịch và khởi nghiệp du lịch cũng như thúc đẩy đổi mới toàn ngành du lịch trong nước.

Theo sáng kiến này, tổ chức Du Lịch Thái Lan hoạt động như một cơ quan tư vấn và điều phối viên bằng cách thúc đẩy việc thành lập các liên minh và hợp tác giữa các đại lí khác nhau, tạo điều kiện cho việc tiếp cận tài trợ, đào tạo và tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, một số sáng kiến đã được đưa ra kể từ khi thành lập chương trình, góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh năng động ở Thái Lan.

Những Ảnh hưởng của Công nghiệp 4.0 với phát triển du lịch hiện nay:

I.Về lĩnh vực quảng bá và marketing du lịch

– Mở rộng không gian, thời gian và thị trường du lịch

– Giảm chi phí quảng cáo, tiếp thị, truyền thông mà dựa trên công nghệ là cốt lõi

– Số hóa cơ sở dữ liệu du lịch

– Du lịch thực tế ảo, các Tour ảo cho trải nghiệm lên ngôi

II-Về lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ du lịch

– Bán hàng qua mạng và thanh toán trực tuyến

– Giảm nhân lực lao động, thời gian, chi phí, giảm giá thành các dịch vụ du lịch tạo đột phá.

– Liên kết tour, tuyến du lịch.

– Phát triển thương hiệu điểm đến

– Liên kết các doanh nghiệp du lịch

– Phát triển các sản phẩm du lịch mới.

– Nâng cao chất lượng dịch vụ

III-Về lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời đại công nghệ mới

Công nghiệp 4.0 đang được ứng dụng rộng rãi vào tất cả lĩnh vực trong đời sống xã hội, trong đó có ngành du lịch. Vì vậy các cơ sở đào tạo du lịch- chiếc máy cái của ngành du lịch, cũng cần phải có những chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với sự phát triển của công nghệ. Những vấn đề cần đổi mới là :

1-Đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, tăng thời lượng thực hành, thực tập thực tế tại doanh nghiệp.

2-Nâng cao và cập nhật trình độ chuyên môn, công nghệ cho đội ngũ giáo viên.

3-Ứng dụng công nghệ mới trong giảng dạy lý thuyết và thực hành.

4-Sinh viên cần được đào tạo thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng ứng công nghệ mới, kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ trong hoạt động kinh doanh.

6-Liên kết nhà trường với doanh nghiệp, đào tạo theo nhu của doanh nghiệp và xã hội.

Du lich thuc te ao vrtech

Cuộc đua chuyển đổi số trong du lịch sẽ bắt đầu mạnh mẽ hơn

Cuộc đua chuyển đổi số trong du lịch sẽ bắt đầu mạnh mẽ hơn để bắt kịp thời đại

Công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi mạnh mẽ kỹ năng quản trị, kinh doanh, làm giảm giá thành và tăng chất lượng các dịch vụ du lịch, là động lực to lớn để kích cầu du lịch, đồng thời cũng đẩy một bộ phận nhân viên văn phòng, lao động giản đơn và những người không thích ứng với công nghệ mới ra khỏi ngành du lịch. Du lịch 4.0 vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với ngành du lịch.

IV Cơ hội cho việc quản lý Vi mô đến Vỹ mô cho ngành Du lịch 4.0

– Cấp độ Vỹ mô: ở mực độ cấp quản lý nhà nước và bộ ban ngành.

– Ở cấp độ Vi mô: Cấp địa phương, tỉnh, huyện

BÀI VIẾT MỚI

Tin Tức, Uncategorized , ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.